ข่าวกีฬาฟุตบอล

โดนยูฟ่าจับตา!อาร์เซน่อลติดโผอาจละเมิดกฎการเงิน

24/08/2022

เดลี่ เมล สื่อของอังกฤษ ระบุ อาร์เซน่อล ติดลิสต์ทีมเฝ้าระวังจาก ยูฟ่า ว่าอาจจะละเมิดกฎควบคุมการเงินของซีซั่น 2021-22 หลังจากช่วง 3 ปีหลังสุดพวกเขาขาดทุนรวม 213 ล้านปอนด์

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ใส่ชื่อ อาร์เซน่อล สโมสรดังแห่งเวที พรีเมียร์ลีก อังกฤษ เป็นหนึ่งใน 20 ทีมที่อาจละเมิดกฎควบคุมการเงิน (ไฟแนนเชี่ยล แฟร์ เพลย์) ประจำฤดูกาล 2021-22 ตามรายงานของ เดลี่ เมล สื่อของเมืองผู้ดี

ตามกฎในตอนนี้นั้น ทุกทีมที่ขึ้นตรงกับ ยูฟ่า สามารถขาดทุนภายในช่วงระยะเวลา 3 ปีได้สูงสุดที่ 30 ล้านยูโร (ประมาณ 1,080 ล้านบาท) แต่ว่ากันว่าในช่วง 3 ปีหลังสุด อาร์เซน่อล ขาดทุนรวมแล้วถึง 213 ล้านปอนด์ (ประมาณ 8,946 ล้านบาท) ด้วยกัน

เดลี่ เมล เสริมว่าตอนนี้ ยูฟ่า ยังไม่ได้รับการสรุปบัญชีขั้นสุดท้ายจาก อาร์เซน่อล และอีก 19 ทีมที่เหลือ ทำให้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าพวกเขามีโอกาสโดนลงโทษหนักแค่ไหนหากละเมิดกฎจริงๆ โดย เดลี่ เมล อ้างด้วยว่า อาร์เซน่อล ยืนยันว่าพวกเขาดำเนินการในแบบที่สอดคล้องกับกฎควบคุมการเงินของ ยูฟ่า มาโดยตลอด และว่ากันว่าพวกเขายังไม่ได้รับการติดต่อจาก ยูฟ่า อย่างเป็นทางการในประเด็นนี้เช่นกัน

ทั้งนี้ ถึงแม้ ยูฟ่า จะตั้งกฎว่าทุกทีมสามารถขาดทุนภายในระยะเวลา 3 ปีได้สูงสุดที่ 30 ล้านยูโร แต่ช่วงนี้พวกเขามีข้อยกเว้นให้เป็นกรณีพิเศษถ้าหากการขาดทุนที่ว่ามันเกี่ยวข้องกับการรับมือกับเชื้อไวรัสโควิด-19, การลงทุนกับฟุตบอลหญิง และการใช้เงินกับอะคาเดมี่ของแต่ละสโมสร

เดลี่ เมล บอกด้วยว่าจากการประเมินของฤดูกาล 2020-21 นั้น มีทั้งหมด 10 ทีมที่ละเมิดกฎควบคุมการเงิน ซึ่ง ยูฟ่า เตรียมที่จะออกบทลงโทษกับทีมเหล่านั้นในเร็วๆ นี้ โดยในจำนวนนั้นมีทีมดังอย่าง บาร์เซโลน่า, ปารีส แซงต์-แชร์กแมง, ยูเวนตุส, อินเตอร์ มิลาน และ อาแอส โรม่า รวมอยู่ด้วย

You Might Also Like