รวมเด็ดข่าวกีฬา

บ้านบึง โค่นแชมป์เก่าไฮ-เทค ผงาดแชมป์ บาสฯTBL รับ7แสน

25/08/2022

บ้านบึง โค่นแชมป์เก่าไฮ-เทค ผงาดแชมป์ บาสฯTBL รับ7แสน

ยัดห่วงบ้านบึง เดวิล เรย์ รัวลูกโทษ 12 วินาทีสุดท้าย โค่นแชมป์เก่า ทุ่งครุ ไฮ-เทค ผงาดแชมป์ไทยแลนด์ บาสเกตบอลลีกอาชีพ หรือ ‘ทีบีแอล 2022’ พร้อมรับเงินรางวัล 700,000 บาท

การแข่งขันไทยแลนด์ บาสเกตบอลลีกอาชีพ หรือ ‘ทีบีแอล 2022’ ที่จัดขึ้นโดยสมาคมกีฬาบาสอาชีพไทย ระหว่างวันที่ 25 มิ.ย. – 24 ส.ค.65 มี 10 สโมสรชั้นนำของประเทศร่วมชิงชัย ชิงเงินรางวัลรวม 4,000,000 บาท โดยทีมแชมป์จะได้รับสิทธิ์เป็นตัวแทนประเทศไทยไปเข้าร่วมการแข่งขันบาสเกตบอล ชิงแชมป์สโมสรเอเชีย 2022 ในช่วงปลายปี เพื่อควอลิฟายไปเข้าร่วมศึกบาสเกตบอล ชิงแชมป์สโมสรโลกต่อไป

เมื่อวันที่? 24 ส.ค.ที่ผ่านมาเป็นเกมชิงชนะเลิศเกมที่ 3 เกมตัดสินแชมป์ระหว่าง ทุ่งครุ ไฮ-เทค แชมป์เก่าที่ขนผู้เล่นระดับทีมชาติไทยมาล้นทีม ปะทะกับ บ้านบึง เดวิล เรย์ ที่มีผู้เล่นระดับแนวหน้าของประเทศบวกกับตัวอิมพอร์ตจากสหรัฐอเมริกาที่สร้างแต้มมหาศาลมาตลอดตั้งแต่รอบแรก โดยทั้งสองทีมเสมอกันมา 1-1 เกม หลังจากเกมแรก บ้านบึงเป็นฝ่ายเข้าวินไปก่อนที่สกอร์ 86-73 และเกมที่สองเป็น ทัพไฮ-เทค คว้าชัย 84-69 เกมนี้ฝ่ายใดเป็นผู้ชนะจะครองแชมป์ทันที

รายชื่อผู้เล่น 5 คนแรกของทั้งสองทีม ทุ่งครุ ไฮ-เทค ประกอบด้วย ณัฐกานต์ เมืองบุญ, มณเฑียร วงศ์สว่างธรรม, ณกรณ์ ใจสนุก, ชนาธิป จักรวาฬ และ ชัชพล จึงแย้มปิ่น ขณะที่ บ้านบึง เดวิล เรย์ ประกอบด้วย ดรงพันธ์ อภิรมย์วิไลชัย, โมเซส มอร์แกน, ไทชอน จอห์นสัน, ดนัย คงคุ้ม และ จิตรภณ โตเวโรจน์

ออกสตาร์ตมาทางบ้านบึงใช้แผนในเกมนี้ด้วยการประกบตายใส่ “อาร์ม” ณัฐกานต์ เมืองบุญ พอยต์การ์ดอัจฉริยะกัปตันทีมชาติไทยที่ถือเป็นห้องเครื่องประจำทีมของไฮ-เทค นั่นทำให้เกมรุกของแชมป์เก่าไม่ค่อยลื่นไหล ส่วนฝั่งบ้านบึงยังอันตรายจากการเข้าทำของ ไทชอน จอห์นสัน และ โมเซส มอร์แกน เช่นเดิม จบควอเตอร์แรกบ้านบึงที่เริ่มต้นได้ดีกว่าขึ้นนำไปก่อน 27-21

เกมรุกเป็นรองชัดเจนสำหรับแชมป์เก่าไฮ-เทควันนี้ พอตัวคิลเลอร์พาสต์สำคัญเล่นไม่ได้เกมวงในที่มีเซนเตอร์ตัวใหญ่ๆ หรือแม้กระทั่งสามแต้มจากวงนอกก็ไม่ได้บอลสวยๆ ที่จะจ่ายมาแล้วทำแต้มได้เลย กลับกันวันนี้เป็นทีของบ้านบึงที่วางหมากมาดีมาก พวกเขายังรักษาความเป็นผู้นำจนผ่านสามควอเตอร์นำอยู่ที่ 53-48

อย่างไรก็ดีเปิดควอเตอร์สี่มา 5 นาทีแรกฝั่งบ้านบึงกลับมาเปิดช่องโหว่เกมรับหลวมปล่อยให้ไฮ-เทคยิงทั้งสามคะแนนและเข้าทำแต้มวงในได้จนสามารถรันคะแนนตามตีเสมอทัน 57-57 อย่างสุดยอด เกมสุดดุเดือดในช่วงสุดท้าย มาเสมอกันที่ 67-67 และเวลาเหลือเพียง 12 วินาที ฝ่ายบ้านบึงเป็นฝ่ายได้ครองบอล ทว่าจังหวะเปิดบอล “คานู” วัฒนา สุทธิสินธุ์ กลับไปทำฟาวล์ ไทชอน จอห์นสัน ทำให้บ้านบึงมาได้ยิงลูกโทษ?นำ 68-67 กับ 11 วินาทีที่เหลือ ไฮ-เทคจะเปิดเกมมา วัฒนา ก็ไปทำเสียโดนแย่งลูกไปอีกต้องไปตัดฟาวล์คู่แข่ง เกมทุกอย่างจึงจบ

บ้านบึงมารัวลูกโทษช่วงท้ายจนหมดเวลาการแข่งขัน บ้านบึง เดวิล เรย์ เอาชนะ ทุ่งครุ ไฮ-เทค 73-67 รวมผล 3 เกมในรอบชิงชนะเลิศ ยัดห่วงบ้านบึงโค่นแชมป์เก่าด้วยผลชนะ 2-1 เกม ผงาดแชมป์ไทยแลนด์ บาสเกตบอลลีกอาชีพ หรือ ‘ทีบีแอล 2022’ เป็นครั้งแรก พร้อมรับเงินรางวัล 700,000 บาท ไปครอง ส่วนทุ่งครุ? ไฮ-เทค? รองแชมป์ รับเงินรางวัล 600,000 บาท ด้านตำแหน่งอันดับ 3 เป็นทาง แบงค็อก ไทเกอร์ส สไนเปอร์ ได้รับเงินรางวัล 500,000 บาท และ อันดับ 4 นนทุบรี ทีจีอี ได้รับเงินรางวัล 400,000 บาท

ขณะที่รางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมต่างๆ ประจำทัวร์นาเมนต์มีดังนี้ ผู้ทำคะแนนสูงสุด ได้แก่ ไทชอน จอห์นสัน (บ้านบึง เดวิล เรย์), จ่ายบอลยอดเยี่ยม ได้แก่ ณัฐกานต์ เมืองบุญ (ไฮ-เทค), รีบาวนด์ยอดเยี่ยม ได้แก่ กาเบรียล เยอูโม (แบงค็อก ไทเกอร์ส สไนเปอร์), บล็อกยอดเยี่ยม ได้แก่ โจ จูเนียร์ (นนทบุรี ทีจีอี), ขโมยบอลยอดเยี่ยม ได้แก่ จิตรภณ โตเวโรจน์ (บ้านบึง เดวิล เรย์) และรางวัลผู้เล่นทรงคุณค่า หรือ?”เอ็มวีพี” ได้แก่ ไทชอน จอห์นสัน (บ้านบึง เดวิล เรย์)

You Might Also Like