รวมเด็ดข่าวกีฬา

มวยวัน ก้าวสู่ตลาดโลก เล็งเปลี่ยนภูมิลำเนาพร้อมเปิดขายหุ้นให้คนสหรัฐ

25/08/2022

มวยวัน ก้าวสู่ตลาดโลก เล็งเปลี่ยนภูมิลำเนาพร้อมเปิดขายหุ้นให้คนสหรัฐ

สำนักข่าว Bloomberg สื่อดังเมืองนิวยอร์ก เปิดเผยว่า “Group ONE Holdings” ผู้จัดการแข่งขันศิลปะการต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก “วัน แชมเปียนชิพ (ONE)” ซึ่งนำโดย “ชาตรี ศิษย์ยอดธง” นักธุรกิจลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น อดีตนักมวยและครูสอนมวยไทยที่ผันตัวมาเป็น CEO เจ้าของสื่อกีฬาระดับโลก ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้ประกอบการแห่งอนาคตของทวีปเอเชีย โดย Forbes
เตรียมเปลี่ยนภูมิลำเนาทางกฎหมายจากปัจจุบันประเทศสิงคโปร์ ไปเป็นหมู่เกาะเคย์แมน ดินแดนศูนย์กลางทางการเงินในภูมิภาคแคริบเบียน เพื่อก้าวสู่การจดทะเบียนในสหรัฐ โดยมีแผนที่จะแจ้งหน่วยงานผู้กำกับดูแลบัญชีและองค์กรของสิงคโปร์โดยเร็วที่สุด

นอกจากนี้ บริษัทยังกำลังพิจารณาการเปิดขายหุ้นแก่ประชาชนทั่วไปในสหรัฐด้วยเช่นกัน หลังจากก่อนหน้านี้ได้สำรวจรายชื่อผ่านบริษัท Blank Check ไปแล้ว โดยเตรียมโฟกัสไปที่การเสนอขายในรูปแบบ IPO ตามปกติ แทนการจดทะเบียนรูปแบบ SPAC (Special Purpose Acquisition)

รายงานเปิดเผยว่า เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาทางบริษัทได้รับการสนับสนุนด้านเงินทุนจำนวน 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากกลุ่มทุนที่นำโดย Guggenheim Investments และ Qatar Investment Authority ซึ่งเป็นกองทุนความมั่งคั่งของประเทศการ์ตา ซึ่งเมื่อรวมการสนับสนุนจากทุกรายแล้วเป็นเงินมากกว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ พร้อมทำให้ Group ONE มีมูลค่าหลังการลงทุนเพิ่มขึ้นเมื่อช่วง 9 เดือนที่แล้ว เป็น 1,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเป็นมูลค่ากว่า 50,000 ล้านบาท โดยเตรียมใช้เงินทุนดังกล่าวเพื่อการส่งเสริมกลยุทธ์ด้านการเติบโต รวมถึงการนำเสนอเนื้อหาที่หลากหลายและขยายฐานออกนอกทวีปเอเชีย ในฐานะแพลตฟอร์มสื่อกีฬาที่เผยแพร่ไปกว่า 150 ประเทศ และยังรวมถึง ONE Esports ซึ่งเป็นทรัพย์สินทางปัญญาด้านเกมมิงที่ถือครองอยู่ด้วยเช่นกัน

“เรากำลังเข้าสู่อีกขั้นของการเติบโตทั่วโลก ซึ่งหมายถึงการจัดโครงสร้างบริษัทอย่างเหมาะสม เพื่อใช้ประโยชน์จากโอกาสทางกลยุทธ์ต่าง ๆ ที่รอเราอยู่ข้างหน้า” หัว ฟัง เต ประธาน Group ONE กล่าวในการให้สัมภาษณ์

อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวเปิดเผยว่ายังไม่มีการกำหนดระยะเวลาสำหรับการเสนอขายหุ้น IPO ที่แน่ชัด และทางบริษัทยังสามารถสำรวจวิธีทางการเงินอื่นๆ ได้เช่นกัน

ทั้งนี้ Bloomberg News ได้รายงานไปก่อนหน้านี้ว่า บริษัทแม่ของ วัน แชมเปียนชิพ ได้พิจารณาทางเลือกต่าง ๆ รวมถึงการจดทะเบียนในสหรัฐผ่านการควบรวมกิจการกับบริษัท Special Purpose Acquisition หรือ SPAC (บริษัทที่สร้างขึ้นมาเพื่อระดมเงินทุนไปซื้อบริษัทอื่น) ด้วยเช่นกัน โดย ONE ได้เลือก Credit Suisse Group AG และ Goldman Sachs Group Inc. เพื่อช่วยเตรียมความพร้อมสำหรับการจดทะเบียนที่มีศักยภาพในอนาคต

You Might Also Like